tăng tốc terminal trên macos

Đôi lúc chúng ta sử dụng Terminal của macos hoặc terminal bạn cài bên ngoài như ITerm hoặc Hyper có thể gặp tình trạng chậm khi gõ lệnh, mở tab mới lâu hoặc bị giật. Hãy tham khảo một vài cách khắc phục dưới đây:

Xóa system logs

Chúng ta hãy thử xóa các file log trong thư mục /var/log/asl/:

sudo rm /var/log/asl/*.asl

Đổi startup Shell

Chúng ta có thể thử đổi startup shell từ /usr/bin/login sang /bin/bash -l, hoặc /usr/bin/zsh nếu bạn dùng zsh. Điều này có thể khiến Terminal / iTerm2 của bạn khởi chạy với tốc độ ánh sáng!

  • Đối với Terminal: Preferences → Startup: Thay đổi từ “Default login shell” thành “Command: /bin/bash -l
  • Đối với iTerm2: Preferences → Profiles → General → Command: Thay đổi từ “Login Shell” thành “Command: /bin/bash -l

Xóa các plugin không cần thiết

Nếu bạn sài các opensource hoặc các tool gì đó để cài cắm vào terminal, đôi khi chính nó hoặc plugin của nó có thể làm cho terminal của bạn bị chậm. Ví dụ: Tôi có cài đặt và sử dụng oh my zsh và cài khá nhiều plugin vào đó. Sau khi xóa bỏ các plugin không cần thiết thì terminal đã nhanh hơn và load nhanh hơn. Nếu bạn đang sài oh my zsh hãy kiểm tra file config của nó để xem các plugin của mình đang cài đặt:

vi ~/.zshrc

Bạn có thể thấy tôi sài khá nhiều plugin, tôi đã lược bỏ đi những cái không cần thiết để tăng tốc độ load của terminal khi bật tab mới hoặc khởi động.

Tổng kết

Trên đây là một vài cách để tăng tốc terminal của bạn trên macos. Nếu bạn có thêm ý tưởng hoặc giải pháp gì mới, hay đơn thuần muốn đóng góp ý kiến, hãy để lại comment bên dưới.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments