Một vấn đề mà mọi người có thể gặp phải trong OS X là khi tiến trình “mdworker” chiếm một lượng lớn tài nguyên CPU và dẫn đến máy tính chậm và lag. Tôi gặp vấn đề này khi thực hiện việc chuyển dữ liệu từ máy tính cũ của tôi là con macbook pro 2015 sang con macbook pro 2018. Tiến trình mdworker là một công cụ lập chỉ mục tệp được gọi khi ổ đĩa được gắn hoặc khi tệp trên ổ đĩa được gắn cục bộ bị thay đổi. Chỉ mục kết quả sau đó được Spotlight và các tiện ích tìm kiếm khác sử dụng để nhanh chóng hiển thị tệp thay vì phải quét từng tệp, điều này có thể mất nhiều thời gian, đặc biệt khi mọi người ngày càng sử dụng ổ cứng và dung lượng hệ thống tệp lớn hơn. Data mà tôi chuyển sang máy mới có dung lượng tầm hơn 300G nên tiến trình này chạy rất lâu và tốn nhiều cpu.

Quá trình bắt đầu tiêu thụ một lượng điện năng CPU rất cao, gần 100%. Điều này dẫn đến máy Mac nóng lên bất thường và hoạt động cực kỳ chậm. Đôi khi, hệ thống cũng có thể bị sập hoặc đóng băng.

Được gọi bởi các thay đổi hệ thống tệp, khi một tiến trình thay đổi tệp trên đĩa, tiến trình mdworker có thể được kích hoạt để lập chỉ mục các thay đổi. Đối với hầu hết các phần, mdworker sẽ lập chỉ mục tất cả các tệp theo cùng một cách, nhưng để nâng cao hỗ trợ cho các loại tệp cụ thể, các nhà phát triển có thể thay đổi phương pháp lập chỉ mục bằng cách cung cấp cho Spotlight một trình cắm sẽ chi phối siêu dữ liệu mà công cụ mdworker cố gắng lập chỉ mục.

Nếu quá trình lập chỉ mục bắt đầu diễn ra trong một thời gian dài, một khả năng có thể là lỗi với bất kỳ plugin Spotlight nào trên hệ thống. Sau khi cài đặt các bộ như Microsoft Office, iWork, iLife và một số tiện ích nâng cao Spotlight, bạn có thể kết thúc với một số plugin Spotlight, tất cả đều điều chỉnh cách Spotlight xử lý việc lập chỉ mục các tệp.

Cách giải quyết quy trình mds_stores tiêu tốn mức sử dụng CPU cao

Giải pháp 1: Khởi động lại Mac OS

Khởi động lại máy tính Mac của bạn hoạt động như một giải pháp cho nhiều sự cố trên Mac. Khi bạn nhận thấy rằng hệ thống của mình hoạt động chậm hơn bình thường hoặc nó có vấn đề về treo và nóng, bạn nên mở Activity Monitor.

Để truy cập Activity Monitor, hãy mở Finder, vào Applications, chọn Utilities và cuối cùng nhấp vào biểu tượng Activity Monitor để mở.

Sau đó, hãy kiểm tra xem mds_stores và các chương trình khác đã sử dụng bao nhiêu năng lượng CPU? Nếu mac mds_stores đang sử dụng CPU cao, chỉ cần Khởi động lại Hệ thống Mac của bạn.

Vì vậy, chỉ cần khởi động lại hoặc khởi động lại có thể sẽ giải quyết được sự cố của bạn. Giải pháp này hoạt động trong nhiều trường hợp và nếu nó không hoạt động, thì bạn không cần phải lo lắng, bạn cũng có các tùy chọn khác.

Giải pháp 2: Tắt Spotlight

Nếu giải pháp đầu tiên không hiệu quả với bạn, hãy thử tùy chọn thứ hai để khắc phục sự cố sử dụng CPU mds_stores đang vô hiệu hóa Spotlight.

Nếu bạn không thường sử dụng tính năng Spotlight, thì bạn nên tắt tính năng này.

Để tắt Spotlight trên Mac và khắc phục tiến trình mds_stores tiêu thụ CPU cao, hãy làm theo các bước sau:

1: Mở ứng dụng “Finder” trên màn hình của bạn

2: Chọn để mở rộng thư mục “Applications”

3: Nhấp vào “Utilities” để mở danh sách các ứng dụng trong đó

4: Mở ứng dụng “Terminal”

5: Nhập: “sudo mdutil –a –i off” và nhấn phím Return

6: Nhập mật khẩu Quản trị viên của bạn khi được nhắc

7: Nhấn Quay lại để xác nhận quyết định của bạn.

Sau đó, khởi động lại PC của bạn và spotlight sẽ bị tắt.

Giải pháp 3: Xóa một số thư mục khỏi lập chỉ mục của Spotlight

Giải pháp cuối cùng để khắc phục sự cố sử dụng CPU của mds_stores Mac là xóa một số thư mục khỏi lập chỉ mục của Spotlight.

Để thực hiện việc này, trước tiên, bạn cần xóa cơ sở dữ liệu Spotlight và lập chỉ mục lại cơ sở dữ liệu Spotlight.

Làm theo các bước sau để xóa cơ sở dữ liệu Spotlight:

1: Mở “Finder”

2: Nhấp vào “Applications”

3: Mở rộng tùy chọn “Utilities”

4: Chọn ứng dụng “Terminal”

5: Nhập: “sudo rm –rf /.Spotlight-V100/*” trước khi nhấn phím Return

6: Nhập mật khẩu quản trị nếu được nhắc và nhấn lại phím Return

Sau đó, bạn cần khởi động lại hệ thống Mac của mình và để việc lập chỉ mục lại diễn ra. Quá trình lập chỉ mục lại có thể mất rất nhiều thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn cho đến khi quá trình hoàn tất

Sau tác vụ này, bạn cần hạn chế Spotlight tìm kiếm các thư mục / vị trí cụ thể. Bước này cần được thực hiện cẩn thận. Chỉ cần đi đến tùy chọn hệ thống, cuộn đến Spotlight, nhấp vào Quyền riêng tư rồi kéo và thả các thư mục mà bạn muốn hạn chế Spotlight tìm kiếm / lập chỉ mục (chẳng hạn như ViberPC, CrashPlan, MobileSync, CrashReporter, Dropbox, v.v.)

Khởi động lại PC của bạn một lần nữa để hoàn thành công việc của bạn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments