Một trong những lỗi phổ biến nhất xảy ra khi duyệt web là “503 Service Unavailable”. Thông báo này chỉ ra rằng webserver đang gặp sự cố kỹ thuật và không thể xử lý yêu cầu.

Bài viết này giải thích lỗi 503 có nghĩa là gì, tại sao bạn nhận được mã HTTP 503 và cách khắc phục các lỗi này.

Lỗi HTTP 503 là gì

Khi bạn mở một trang web, trình duyệt của bạn sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ lưu trữ trang web, trả về dữ liệu và mã phản hồi được yêu cầu. Mã trạng thái phản hồi HTTP được trả về bởi máy chủ và cho khách hàng biết yêu cầu có thành công hay không.

Mã response được phân loại thành năm level. Các mã trong phạm vi 500 đến 599 đang chỉ ra lỗi máy chủ.

Mã trạng thái HTTP 503 là phản hồi lỗi chung được trả về khi máy chủ không thể xử lý yêu cầu. Có nhiều lý do tại sao một máy chủ chưa sẵn sàng để hoàn thành yêu cầu và trả về lỗi 503. Mã lỗi này thường xuất hiện khi máy chủ bị quá tải với các yêu cầu hoặc xuống để bảo trì.

Nếu trang bạn đang truy cập ném 503 Lỗi, bạn không thể làm gì nhiều vì trình duyệt hoặc kết nối Internet của bạn không gây ra lỗi. Mặc dù lỗi nằm ở phía máy chủ, bạn có thể thử một số tùy chọn sau:

  • Tải lại trình duyệt của bạn hoặc thử mở trang bằng trình duyệt khác. Cơ hội mà trang sẽ tải khi bạn làm mới trình duyệt của mình là thấp, nhưng vẫn đáng để thử.
  • Cố gắng xóa bộ nhớ cache trình duyệt của bạn. Nếu trang hiển thị lỗi 503 được lưu trữ, trình duyệt sẽ yêu cầu một phiên bản mới của trang sau khi bộ nhớ cache được xóa.
  • Quay lại sau. Quản trị web có thể khắc phục sự cố webserver trong thời gian chờ đợi.
  • Liên hệ với chủ sở hữu trang web. Lựa chọn cuối cùng còn lại là liên lạc với người chịu trách nhiệm duy trì trang web.

Lỗi khắc phục sự cố 500

Một số lý do khác nhau có thể gây ra lỗi máy chủ nội bộ 503. Phổ biến nhất là:

  • Tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS). Một cuộc tấn công DDoS là một nỗ lực của một bên độc hại để tràn ngập băng thông hoặc tài nguyên của hệ thống của bạn và làm quá tải nó. Khi hệ thống bị quá tải, nó không thể phục vụ các yêu cầu.
  • Bảo trì tự động. Bạn có thể không biết điều đó, nhưng máy chủ của bạn có thể trải qua dịch vụ hoặc bảo trì phần mềm thường xuyên. Ví dụ: nếu bạn có trang Web WordPress, nó sẽ tự động được cập nhật lên phiên bản mới nhất bất cứ khi nào có bản phát hành mới. Trong quá trình cập nhật, WordPress trả về lỗi 503 Service Unavailable.
  • Thiết đặt tường lửa. Thông thường tường lửa bị cấu hình sai có thể gây ra lỗi 503. Điều này thường xảy ra khi ứng dụng đang sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN). Tường lửa máy chủ có thể nhận ra các yêu cầu từ CDN là một cuộc tấn công và chặn chúng, dẫn đến lỗi 503.
  • Trang web bị tấn công. Một mã độc được tiêm vào trang web của bạn có thể dẫn đến lỗi 503.
  • Các vấn đề với plugin và chủ đề. Nếu bạn đang chạy WordPress hoặc CMS tương tự, lỗi 503 có thể xuất hiện sau khi cập nhật hoặc sửa đổi plugin / chủ đề.
  • Máy chủ .js Node. Nếu bạn có trang web dựa trên Node.js, hãy kiểm tra xem máy chủ Node.js có bị sập hay không.

Cách tốt nhất để xác định lý do tại sao lỗi 503 xảy ra là kiểm tra các tệp logs máy chủ. Vị trí của các tệp logs phụ thuộc vào bản phân phối Linux của bạn và webserver. Vị trí phổ biến nhất cho Apache và Nginx như sau:

/var/log/apache2/error.log
/var/log/httpd/error_log
/var/log/nginx/error_log

Ví dụ: Nếu ứng dụng của bạn được xây dựng trên .js Node, hãy kiểm tra logs .js Node.

Thông thường, logs máy chủ chứa thông tin chi tiết về lỗi sẽ giúp bạn xác định và khắc phục lỗi.

Kết thúc

Lỗi máy chủ nội bộ 503 là mã trạng thái HTTP có nghĩa là có sự cố xảy ra với máy chủ web lưu trữ trang web bạn đang truy cập.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc phản hồi nào, hãy để lại bình luận.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments